.st0{fill:#FFFFFF;}

Có Nên Mua Đất Trồng Cây Lâu Năm Không? 

 Tháng Một 7, 2022

By  Diaoc101.com

Trong các loại đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm luôn thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư bất động sản. Nếu mua được lô đất tiềm năng thì khả năng sinh lời cao hơn nhiều so với hạng mục khác, được ví như con gà đẻ trứng vàng. Nhưng, loại hình bất động sản này, vẫn có nhiều rủi ro, khiến nhiều người phân vân không biết có nên mua đất trồng cây lâu năm hay không. Đọc bài viết sau để nhanh chóng ra quyết định.

Đất trồng cây lâu năm là gì

có nên mua đất trồng cây lâu năm

Đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm  đất nông nghiệp là loại đất chiếm nhiều diện tích và rất phổ biến  được sử dụng để trồng các loại cây trồng một lần, trưởng thành và thu hoạch trong nhiều năm, gồm 4 nhóm chính:

 • Cây công nghiệp lâu năm: là những loại cây cho sản phẩm dùng để sản xuất công nghiệp hoặc phải qua chế biến thì mới sử dụng được như hồ tiêu, cao su, cà phê,…
 • Cây ăn quả lâu năm: là cây cho ra quả để ăn tươi hoặc chế biến khô như mít, xoài, vải,…
 • Cây dược liệu lâu năm : là những loại cây được dùng làm dược liệu như sâm, long não..
 • Các loại cây khác : là những cây dùng để lấy gỗ như bạch đàn, hay để là bóng mát, tạo cảnh quan như cây lộc vừng, phượng,…

Những rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm

Rủi ro về mặt pháp lý

Được ví như chiếc “chìa khóa” cần nắm chắc trong tay, tính pháp lý là một yếu tố vô cùng quan trọng trong mua bán bất động sản.

Khi mua phải mảnh đất không rõ ràng về mặt pháp lý, sẽ dấn đến nhiều hậu quả về sau, ảnh hưởng đến lợi ích của người mua, mang đến nhiều rắc rối không nên có. Cụ thể, các giấy tờ giao dịch liên quan sẽ không có hiệu lực. Bạn sẽ không thể  thực hiện đầy đủ quyền của người sở hữu đất, mảnh đất đó sẽ khó rao bán lại, và khi có tranh chấp xảy ra, các quyền lợi của bạn khó có thể đảm bảo tuyệt đối…

Vì thế, nếu chưa nắm chắc được tính pháp lý của mảnh đất bạn đang nhắm đến, thì tốt nhất không nên đầu tư.

có nên mua đất trông cây lâu năm

Rủi ro từ quy hoạch

Việc quy hoạch đất nhắm đến sự phát triển về kinh tế- xã hội, an ninh- quốc phòng. Ví dụ như quy hoạch đất để làm đường, làm cầu hay quy hoạch đất để trồng cây xanh, xây công viên..,

Nếu đất trồng cây lâu năm thuộc diện đất quy hoạch, thì sẽ bị nhà nước thu hồi. Rất nhiều người chủ giấu diếm tình trạng quy hoạch của đất, hòng đánh lừa những “tay mơ” bất động sản. Những mảnh đất này thường có giá trị thấp, gây thiệt hại cho người mua.

Tuy nhiên, việc mua bán đất quy hoạch không hoàn toàn là rủi ro, đôi khi nó là cơ hội cho những ai biết nắm bắt thời cơ. Đất quy hoạch thường được bán với giá rẻ, nên nhiều người tìm mua loại đất này bởi việc quy hoạch có thể bị xóa bỏ, thay đổi hoặc điều chỉnh.

Thực trạng bán đất lừa đảo, dự án ma.

Hiện nay, các chiêu trò lừa đảo ngày càng phát triển với các thủ đoạn tinh vi, phức tạp. Rất nhiều người bị lừa bởi nghe quảng cáo giá đất rẻ, cò đất có nhiều quan hệ, thủ tục nhanh gọn, hay đầu tư vào các dự án ma …

Để tránh trường hợp tiền mất tật mang,  phải tìm hiểu thông tin thật kỹ càng, chi tiết, cân nhắc cẩn thận để đưa ra sự lựa chọn chính xác nhất.

có nên mua đất trồng cây lâu năm

Khó nên thổ cư

Không phải mảnh đất trồng cây lâu năm nào cũng nên được đất thổ cư. Muốn lên đất thổ cư, đất trồng cây lâu năm phải đáp ứng các điều kiện theo Luật đất đai hiện hành và phù hợp với chính sách quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương.

Đất trồng cây lâu năm không lên được thổ cư thường khó bán lại, không có nhiều sức hút trong thị trường bất động sản.

Dễ bị “chôn vốn”

Đất trồng cây lâu năm có giá rẻ hơn nhiều loại hình bất động sản khác. Nếu đất trồng cây lâu năm có thể lên đất thổ cư thì sẽ có nhiều lợi nhuận, bởi đất thổ cư có giá trị cao hơn. Đây cũng là lí do nhiều người săn đất trồng cây lâu năm.

Tuy nhiên, cần có nhiều kiến thức, kinh nghiệm để đầu tư sinh lời, nếu bạn là người mới chập chững bước chân vào thị trường bất động sản thì rất dễ “ném tiền qua cửa sổ”

Lưu ý khi mua đất trồng cây lâu năm

Để hạn chế tối đa những rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm, bạn hãy tham khảo những lưu ý, kinh nghiệm khi mua đất dưới đây

Hồ sơ pháp lý cần rõ ràng, minh bạch

Pháp lý là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi thực hiện giao dịch đất đai, cho nên người mua cần xem xét, kiểm tra thật kỹ, đảm bảo sự rõ ràng, minh bạch trước khi quyết định mua đất. Bạn cần để ý, xem xét các yếu tố sau:

 • Đất đã có sổ đỏ chưa, nếu chưa cần có các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất khác, từ đó xác định được diện tích, vị trí, thời gian sử dụng,…của đất
 • Tính chính xác của các thông tin được ghi trong sổ đỏ, các giấy tờ liên quan
 • Đất có đang xảy ra xung đột, tranh chấp với bên thứ ba không

Ngoài ra , bạn cũng cần chú ý, khi mua đất, không giao dịch bằng miệng, nói không với trường hợp viết tay, bởi nó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ xấu.

Tìm hiểu thông tin quy hoạch kỹ lưỡng

Nhiều người không tìm hiểu kỹ thông tin về quy hoạch, mua đất quy hoạch mà không biết, dẫn đến nhiều tổn thất, thiệt hại. Vậy nên, bạn cần kiểm tra cẩn thận thông tin quy hoạch của đất bằng cách xem thông tin tại trụ sở UBND cấp huyện xã, văn phòng đăng ký đất đai, cổng thông tin điện tử địa phương hoặc hỏi cán bộ địa chính, người dân xung quang khu vực đó.

Bạn nên tra cứu, tìm kiếm thông tin trên các trang chính thức của cơ quan chức năng. Bởi, hiện nay dưới sự phát triển của khoa học kỹ thuật, rất nhiều ứng dụng cung cấp thông tin giả mạo, không chính xác đã ra đời.

có nên mua đất trồng cây lâu năm

Lưu ý vấn đề lên thổ cư của đất

Bạn cần tìm hiểu kỹ xem mảnh đất mình định mua có nên được đất thổ cư hay không. Nếu chuyển đổi được thì nó sẽ sinh ra lợi nhuận cao bởi sự chênh lệch giá giữa đất trồng cây lâu năm và đất thổ cư. Nếu không chuyển đổi được, cần cân nhắc.

Mục tiêu mua đất trồng cây lâu năm của bạn là gì? Nếu để xây nhà, cần xem xét thật kỹ vấn đề này. Xây nhà trên đất trồng cây lâu năm sẽ bị xử phạt vì sử dụng đất sai mục đích.

Tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn khác nhau

Bạn có thể thu thập thông tin từ các nguồn, kênh thông tin khác nhau như internet, dịch vụ tư vấn, chuyên gia, bạn bè…học hỏi nhiều kinh nghiệm để đưa ra quyết định chính xác nhất trước khi thực hiện giao dịch mua bán đất đai.

Tỉnh táo, cẩn thận khi mua đất tránh bị lừa

có nên mua đất trồng cây lâu năm

Khi đi mua đất, không riêng đất trồng cây lâu năm mà cả các loại đất thổ cư, đất dự án hay bất cứ một loại hình bất động sản nào khác, người mua cần cẩn thận trước các chiêu trò lừa đảo tinh vi, khéo léo. Để tránh rơi vào bẫy của bọn lừa đảo, bạn cần xem xét, tra cứu thông tin một cách rõ ràng, kỹ lưỡng, có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia để đưa ra quyết định sáng suốt nhất .

Có nên mua đất trồng cây lâu năm không

Có nên mua đất trồng cây lâu năm hay không ? Đây là câu hỏi khó có thể đưa ra đáp án chính xác. Nó tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng, cũng không thể phủ nhận lợi nhuận mà nó mang lại nếu biết đầu tư đúng cách

Mua đất trồng cây lâu năm khi nào

 • Khi người mua chắc chắn về mặt hồ sơ pháp lý của đất
 • Khi đất có thể nên đất thổ cư
 • Đất không nằm trong diện quy hoạch của Nhà nước
 • Có giá cả hợp lý
 • Màu mỡ canh tác tốt

Không nên mua đất trồng cây lâu năm khi

 • Giấy tờ pháp lý không minh bạch
 • Đất đang xảy ra tranh chấp
 • Khó có thể chuyển đổi thành đất thổ cư
 • Nằm trong diện quy hoạch…

Đánh giá

Nếu mua đất để đầu tư :

Khi chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư thì giá của các khu đất này sẽ tăng lên rất nhiều, các nhà đầu tư bất động sản sẽ kiếm được món hời lớn, được mùa bội thu. Tuy nhiên, không phải lúc nào đất trồng cây lâu năm cũng chuyển đổi thành đất thổ cư một cách dễ dàng. Hơn nữa, đất trồng cây lâu năm rất dễ trở thành đất quy hoạch với chi phí bồi thường thấp.

Để có thể nuốt được miếng mồi ngon này, nhà đầu tư phải biết nắm bắt cơ hội, linh hoạt, nhiều kinh nghiệm…Với những tay mơ bất động sản không muốn mạo hiểm, có thể chọn phương án an toàn hơn, đầu tư vào các loại hình bất động sản khác như đất dự án, đất nền…

có nên mua đất trồng cây lâu năm

Nếu mua đất để sản xuất:

Cây lâu năm  mang lại năng suất cao, hiệu quả kinh tế tốt, cho nên nhiều người tìm mua đất trồng cây lâu năm để phát triển trồng trọt.

Người mua cần tính toán xem nên trồng cây gì, trồng ở đâu, lợi nhuận mà cây mang lại…Ví dụ, mua đất trồng chè ở Thái Nguyên, trồng cacao, cà phê ở Đắk Lắk…

Giải đáp thắc mắc

Q: Đất vườn và đất trồng cây lâu năm có phải là một không ?

Đất trồng cây lâu năm chỉ trồng các loại cây lâu năm, còn đất vườn vừa có thể trồng cây lâu năm, vừa có thể trồng cây hàng năm

Đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp, còn đất vườn thì không thuộc nhóm đất nào cả

Q: có được xây nhà trên đất trồng cây lâu năm không ?

Xây nhà trên đất trồng cây lâu năm là đã sử dụng sai mục đích đất.

Nếu muốn xây nhà trên đất trồng cây lâu năm, cần chuyển đổi từ đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư

Q: Thời gian sử dụng của đất trồng cây lâu năm

Thời hạn sử dụng của đất trồng cây lâu năm là 50 năm. Sau khi hết thời hạn sử dụng đất, nếu có nhu cầu, vẫn có thể tiếp tục sử dụng

Lời kết

Không thể phủ nhận tiềm năng mà đất trồng cây lâu năm mang lại rất lớn. Tuy nhiên, nó cũng ẩn chứa nhiều rủi ro tiềm ẩn. Bạn hãy cân nhắc kỹ để trả lời câu hỏi “ có nên mua đất trồng cây lâu năm không” .

Hy vọng bài viết trên từ diaoc101 đã cung cấp thông tin hữu ích giúp các bạn đưa ra những quyết định sáng suốt nhất. Chúc các bạn tìm được mảnh đất ưng ý

Bài viết cùng chủ đề:

\Hợp Đồng Góp Vốn Mua Đất Nền Dự Án Gồm Những Gì?

Đất Phi Nông Nghiệp Là Gì- Những Thông Tin Cần Biết

Diaoc101.com


Your Signature

để lại ý kiến của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}