.st0{fill:#FFFFFF;}

Bật mí gửi tiết kiệm ngân hàng nào là an toàn nhất hiện nay 

By  Diaoc101.com

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào là an toàn nhất hiện nay đang là chủ đề của rất nhiều người. Hiện nay, càng ngày càng có rất nhiều kênh có đầu tư sinh lời rất hấp dẫn nhưng riêng kênh ngân hàng luôn là nơi được khách hàng quan tâm nhiều nhất. Tuy nhiên, để gửi ngân hàng có một lãi suất tốt nhất và an toàn nhất không phải ai cũng biết được. Bài viết này, cùng tìm hiểu gửi tiết kiệm ngân hàng nào là an toàn nhất để có một lựa chọn tốt nhất cho chúng ta.

Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì?

Gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức đầu tư khá phổ biến hiện nay và được đánh giá là khá an toàn và ít rủi ro. Hình thức như này, khách hàng sẽ gửi một khoảng tiền vào ngân hàng theo kỳ hạn lựa chọn của khách hàng. Và sau đó, ngân hàng sẽ gửi trả lại cho khoản tiền mà khách hàng gửi theo mức lãi suất tiền gửi tương ứng tại thời điểm khách hàng gửi tiền vào. Tổng số tiền gửi mà khách hàng nhận lại sau thời gian gửi tiết kiệm tại ngân hàng sẽ nhiều hơn số gửi ban đầu khách hàng gửi.

Ví dụ: Khách hàng gửi tiết kiệm khoảng 100 triệu tại ngân hàng trong khoảng thời gian vòng 12 tháng. Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn của 12 tháng tại ngân hàng này là 5%/năm. Sau 1 năm khách hàng rút tiền từ sổ tiết kiệm ra thì tổng số tiền khách hàng nhận được sẽ là 105 triệu đồng.

 Các loại hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng 

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn khách hàng có thể được rút khoản tiền tiết kiệm ra bất kỳ lúc nào, nhưng mặt khác lãi suất sinh lời sẽ nằm ở mức rất thấp. Thông thường, nếu như khách hàng gửi tiền vào sổ tiết kiệm thì chỉ cần để tiền trong tài khoản ngân hàng thì khách hàng cũng sẽ được tính theo lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn.

Là hình thức rút tiền linh hoạt không cần báo trước, ngay cả khi bạn cần sử dụng bạn có thể đến trực tiếp ATM hoặc quầy giao dịch tại ngân hàng. Thủ tục đơn giản và không cần thông báo trước cho ngân hàng.

Gửi Tiết kiệm có kỳ hạn

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn là hình thức gửi tiền một kỳ hạn nhất định. Các kỳ hạn mà ngân hàng thường được áp dụng như 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng,… Hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn thường có sinh lời rất là cao. Nhưng ở mặc khác, nếu như khách hàng muốn rút tiền tiết kiệm trước hạn thì chỉ nhận được lãi suất không kỳ hạn.

Khi gửi tiền tiết kiệm, người gửi tiết kiệm trong một khoảng một thời gian nhất định và trong khoảng thời gian này được người gửi thoả thuận với ngân hàng ngay từ khi mở sổ tiết kiệm. Lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn trong khoảng 2 – 10%/năm. Đây có thể gọi là lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm không có kỳ hạn.

Gửi tiết kiệm bậc thang và gửi góp tích luỹ

Gửi tiết kiệm bậc thang là hình thức gửi càng nhiều tiền vào sổ tiết kiệm thì lãi suất nhận được về càng cao. Hình thức này được áp dụng cho khách hàng khi mở sổ tiết kiệm tối thiểu là 100 triệu khi mở sổ. Được phép rút gốc một phần trước hạn khi có nhu cầu đột xuất mà không cần tất toán toàn bộ số tiền gửi  (đối với sổ tiết kiệm lĩnh lãi cuối kỳ) và có thể dùng sổ tiết kiệm này cầm cố và bảo lãnh vay vốn tại ngân hàng.

Gửi góp tích lũy là hình thức gửi tiết kiệm được cho phép khách hàng gửi thêm tiền nhiều lần trong khoảng thời gian gửi tiết kiệm.Lãi suất gửi góp tích luỹ được ngân hàng trả định kỳ theo tháng/quý/năm tuý theo sự lựa chọn của khách hàng.

Tại sao nên gửi tiết kiệm tại ngân hàng

Việc gửi tiết kiệm tại ngân hàng đem lại nhiều lợi ích cho khách hàng như sau:

  • Thời gian gửi tiết kiệm được chủ động: Khách hàng có thể chủ động lựa chọn thời gian linh hoạt gửi tiết kiệm theo tháng/quý/năm tuỳ thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Số tiền gửi là bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào tài chính của mỗi khách hàng khác nhau.
  • Có nhiều hình thức gửi đa dạng khác nhau: Khách hàng có thể lựa chọn gửi qua internet banking hay là gửi trực tiếp tại quầy ngân hàng.
  • Về Lãi suất: Phần lãi suất được tích lũy theo đúng kỳ hạn đã định và quy định của mỗi ngân hàng đề ra.
  • Tính an toàn: Gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức gửi tiết kiệm mang tính ít rủi ro nhất và được sự bảo hộ chặt chẽ từ ngân hàng và Nhà Nước.
  • Được hưởng bảo hiểm tiền gửi: Bảo hiểm tiền gửi là chính là sự đảm bảo cho khách hàng gửi tại ngân hàng. Nếu ngân hàng mà khách hàng gửi tiết kiệm bị phá sản, khách hàng sẽ nhận được bảo hiểm tiền gửi theo đúng quy định của nhà nước. 

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào là an toàn nhất?

Trước khi chọn ngân hàng để gửi tiền tiết kiệm, bạn cần phải quyết định rõ ràng cho khoản tài chính tiết kiệm của mình có phải là để đầu tư ngắn hạn hay dài hạn trong bức tranh tài chính của chính mình.

Nếu bạn gửi tiết kiệm định kỳ dài hạn như 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng hoặc 36 tháng, bạn sẽ nhận được một lãi suất rất là hấp dẫn tuỳ vào mỗi ngân hàng. Mặc khác, nếu như bạn có trục trặc trong tài chính cần rút tiền đột xuất thì bạn nên sử dụng dịch vụ gửi tiết kiệm ngắn hạn.

Bên cạnh đó, bạn nên phân chia tiền gửi tiết kiệm vào nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau để đảm bảo an toàn về vốn và tránh rủi ro khi đầu tư vào một tài khoản ngân hàng duy nhất. Khi tất toán tất cả các khoản tiền gửi, khách hàng nên tiếp tục tái ký hạn tiếp theo để tăng tiền tiền lãi và có lợi nhuận tốt hơn.

Khi lựa chọn gửi tiết kiệm, tiêu chí an toàn luôn được đặt hàng đầu cho mỗi khách hàng. Sự an toàn này có thể đánh đánh giá qua nhiều khía cạnh khác nhau, bao gồm việc đảm bảo tiền gửi của khách hàng được ngân hàng bảo vệ, các dịch vụ rút tiền gửi an toàn, đảm bảo sự uy tín của ngân hàng.

Hiện nay, top 10 ngân hàng thương mại uy tín được đánh giá tốt nhất Việt Nam bao gồm:

 

STT Tên ngân hàng
1 Vietcombank – NH Ngoại Thương VN
2 VietinBank – NH Công Thương VN 
3 BIDV – NH Đầu Tư Phát Triển VN 
4 ACB – NH Á Châu 
5 MB Bank – NH Quân Đội
6 VP Bank – NH VN Thịnh Vượng
7 Agribank – NH NN và Phát Triển Nông thôn VN
8 HDBank – NH Phát Triển TP HCM
9 Sacombank – NH SG Thương Tín 
10 SHB – NH Thương mại Sài Gòn – Hà Nội

Các lưu ý khi gửi sổ tiết kiệm 

Xác định số tiền và thời gian gửi tiết kiệm

Thông thường, trường hợp như số tiền tiết kiệm gửi càng nhiều cộng với thời gian gửi càng dài thì lãi suất sẽ càng được lên cao. Nếu khách hàng không có cần nhiều vốn và có những khoản thu chi lớn thì nên gửi kỳ hạn 12 – 18 tháng sẽ phù hợp hơn. Nếu như gửi kỳ hạn dài 24 – 36 tháng thì sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi lãi suất của thị trường tăng giảm.

So sánh các lãi suất các ngân hàng khác với nhau

Hiện tại, đa phần các ngân hàng đều đưa ra lãi suất tiền gửi chi tiết trên website và tại các quầy giao dịch tại ngân hàng. Khách hàng có thể khảo sát công khai và so sánh lãi suất giữa các ngân hàng để có thể lựa chọn phù hợp nhất. Mặt khác, nếu như khách hàng có số tiền gửi tiết kiệm lớn và kỳ hạn dài thì hoàn toàn có thể thỏa thuận với mức lãi suất cũng như một số quyền lợi khác của ngân hàng.

Tìm hiểu thêm các ưu đãi khác của ngân hàng

Một số ngân hàng thường áp dụng chương trình ưu đãi cho người lớn tuổi (độ tuổi cụ thể là bao nhiêu tùy vào từng ngân hàng khác nhau) khi gửi tiền tiết kiệm ngân hàng có thể được cộng thêm lãi suất. Vì thế, nếu có nhu cầu gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng đó thì có thể nhờ người thân lớn tuổi trong gia đình đứng tên sổ để được hưởng thêm lãi suất và nhiều quyền lợi.

Các ngân hàng thường sẽ có quà tặng cho khách hàng theo từng đợt khác nhau, chương trình  giá trị khá lớn thì khách hàng cũng nên tranh thủ ưu đãi đó gửi tiền tiết kiệm để hưởng thêm phần quyền lợi cho mình. Để giải đáp gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất được giải đáp nhanh chóng thì chúng ta nên tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác của ngân hàng với nhau cho phù hợp.

Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm 

Lãi suất tiết kiệm là hạn mức lãi suất được ngân hàng cam kết với khách hàng khi gửi tiền. Lãi suất này sẽ được để tính toán tiền lãi gửi tiết kiệm trong suốt quá trình kỳ hạn gửi tiền của khách hàng.

Mỗi ngân hàng đều có dịch vụ gửi tiết kiệm khác nhau nên chúng cũng sẽ có nhiều mức lãi suất khác nhau. Kỳ hạn gửi tiết kiệm ngân hàng càng lâu thì lãi suất sẽ càng hấp dẫn. Đa số mỗi khách hàng khi đi gửi tiền tiết kiệm ngân hàng chỉ quan tâm duy nhất đến mỗi lãi suất, chỉ cần ngân hàng có lãi suất cao là họ sẽ quyết định gửi một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, điều đó chưa chắc hẳn đã là lựa chọn tốt nhất cho khách hàng. Bởi vì với nền kinh tế  lạm phát như hiện nay, việc tăng và giảm lãi suất là điều không thể nào  tránh được. Vì vậy, vấn đề gửi tiết kiệm ngân hàng nào là an toàn nhất đó mới là việc khách hàng cần quan tâm hơn.

Lời kết

Để lựa chọn gửi tiết kiệm ngân hàng nào là an toàn và thu về lợi nhuận cao cho mỗi khách hàng rất quan trọng. Bài viết trên, đã mang toàn bộ thông tin tổng quan về gửi tiết kiệm ngân hàng nào là an toàn nhất hiện nay để mang lại một sự lựa chọn tốt nhất cho mỗi khách hàng.

 

Diaoc101.com


Your Signature

để lại ý kiến của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}