.st0{fill:#FFFFFF;}

Hồ Sơ Pháp Lý Dự Án Gồm Những Gì? 

 Tháng Một 10, 2022

By  Diaoc101.com

Cũng như nhiều vấn đề xoay đến nào là Hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì, rồi thực hiện ra sao như thế nào,…

Ngoài ra trong bài viết này còn chỉ cho bạn vài mẹo để kiểm tra hồ sơ pháp lý dự án giúp giảm thiểu công sức tiền bạc cũng như va chạm vào các dự án ma, dự án ảo để trục lợi từ khách hàng. Cùng diaoc101 chia sẻ qua bài viết dưới đây nhé !

Thế nào là pháp lý dự án 

Hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì 2

Pháp lý dự án là gì ?

Hiểu đơn giản thì sẽ bao gồm toàn bộ hồ sơ hay giấy tờ có liên quan đến dự án, và những tư liệu đó phải theo đúng quy định của pháp luật. Có thể đơn cử nhiều loại như Giấy phép xây dựng, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,… 

Lưu ý, những thủ tục pháp lý kể trên sẽ luôn đi đôi và song hành với dự án cho tới khi dự án kết thúc.

Nếu bạn là chủ đầu tư thông minh thì bắt buộc phải nắm bắt tất cả những loại giấy tờ – hồ sơ này để thực hiện đúng quy định của pháp luật. Vì điều đó sẽ giúp cho dự án đi theo đúng định hướng mà bạn lẫn đội nhóm đã đề ra, giảm được sự lằng nhằng trong quá trình thực thi dự án, khiến giảm thiểu được sự gián đoạn và thời gian thực hiện dự án.

Tại sao lại nói pháp lý dự án là kim chỉ nam cho các nhà đầu tư ?

Vì, thị trường hiện nay thì có vô vàn nhiều trường hợp sử dụng những điều khoản chưa chặt chẽ và còn nhiều sơ hở của các chủ đầu tư, để “lách luật” nhằm kêu gọi vốn một cách phi pháp từ những người khách hàng của họ.

Trường hợp đó thì diễn ra khá nhiều trong những về trước, do thời đó thì mô thức về pháp lý vẫn đang trong quá trình hoàn thiện nên gây ra nhiều thiếu sót khiến kẻ gian lợi dụng kẻ hở gây ra nhiều hiểm họa khó lường.

Dù là xảy ra nhiều ở các năm trước, nhưng hiện nay vẫn còn tồn đọng nhiều dự án đầu tư vẫn chưa đáp ứng đủ sự rõ ràng minh bạch về mặt pháp lý nên thực tế có rất nhiều công ty ma và dự án lừa đảo vẫn đang hoạt động.

Định nghĩa đúng về hồ sơ pháp lý

Theo tìm hiểu từ các chuyên gia thì hồ sơ pháp lý chính là các loại hồ sơ có giá trị cao về mặt pháp lý, đáp ứng được quy định của pháp luật và thường thì đa số các công ty kinh doanh đều sở hữu loại hồ sơ này. Vì dạng hồ sơ này rất quan trọng nó mang tính pháp lý của cả một công ty nên cần lưu trữ cẩn thận ở nơi cực kỳ bảo mật. 

Sau khì đã hiểu đúng về hồ sơ pháp lý thì chắc hẳn cũng có nhiều độc giả tự đặt ra câu hỏi Hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì ? hay mình cần chuẩn bị những thứ gì để có một bộ hồ sơ chuẩn chỉnh nhất. Thế thì cùng coi mục bên dưới của diaoc101 !

Hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì ?

 

Hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì 3

Phê duyệt quy hoạch 1/500:

Quy hoạch 1/500 có tên gọi khác là quy hoạch chi tiết 1/500 và nó cũng chính là bản quy hoạch đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay đối với các công trình xây dựng không kém gì quy hoạch chi tiết 1/200. 

Với quy hoạch 1/500, theo quy định thì người có nhu cầu sở hữu đất dự án thì có thể xác minh được tính pháp lý của lô đất đang nhắm tới. Trong quá trình lên kế hoạch sở hữu, nếu có sai sót thông tin gì trong bản kế hoạch thì vẫn nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng để hạn chế các rủi ro say này. 

Lưu ý, những thông tin như chỉ tiêu dân số, hạ tầng xã hội hoặc không gian kiến trúc bắt buộc phải hiển thị đầy đủ trên bản quy hoạch. Và các yếu tố không đứng rời rạc nhau mà giữa chúng phải có sự ràng buộc lẫn nhau thông qua nhiều thứ như hàng rào, đường đi công trình ,…

Sổ đất

Sổ đất hay còn gọi là sổ hồng quỹ đất chứa nhiều loại giấy tờ khác nhau để đại diện pháp lý cho từng khu, lô hay nền đất trong các dự án để đảm bảo tính minh bạch. Sổ đất còn đồng nghĩa với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và sở hữu nhà ở. 

Trong quá trình thực hiện các giao dịch liên quan đến bất động sản như mua bán hay chuyển nhượng thì đây là loại giấy tờ rất quan trọng và bắt buộc phải có. Vì nhờ vào nó, mà người có ý định sở hữu sẽ xác định được người đang thực hiện giao dịch, có phải là chủ sở hữu thực sự và đáp ứng đủ các yêu cầu pháp luật quy định hay không. 

Vì thế mà sổ đất giúp tránh các tình trạng dự án ma, dự án ảo hay các chiêu quảng cáo trá hình, treo đầu dê bán thịt chó để trục lợi.

Giấy phép kinh doanh chủ đầu tư

Các doanh nghiệp muốn kinh doanh đúng ngành nghề hay còn gọi là đủ điều kiện kinh doanh thì phải cần loại giấy này – Giấy phép kinh doanh chủ đầu tư. Doanh nghiệp phải có nghĩa vụ đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh đúng theo Luật Đầu tư và phải đảm bảo luôn giữ vững để duy trì nó trong suốt thời gian hoạt động. 

Giấy phép kinh doanh hay còn gọi chứng chỉ hành nghề, hiểu đơn giản là bạn muốn sử dụng xe máy làm phương tiện giao thông hợp pháp thì bạn phải sở hữu riêng cho mình một bằng lái xe.

Nhờ đó mà những người mua sẽ xác định được chủ đầu tư dự án có đủ điều kiện để kinh doanh hay không. Nhất là việc đầu tư vào để thực hiện các hoạt động xây dựng, mua bán hoặc nhận chuyển nhượng, cho thuê, …  nhằm mục đích sinh lời.

Trường hợp mà các chủ đầu tư chưa đáp ứng đúng các yêu cầu về giấy phép kinh doanh thì người mua nên cân nhắc trước khi thực hiện giao dịch. Vì nếu có xảy ra tranh chấp đi chăng nữa thì quyền lợi của mình cũng không được bảo vệ trước pháp luật.

Giấy phép xây dựng

Đây là hành trang mang theo của các cá nhân, tổ chức mà cơ quan Nhà nước cho phép sử dụng để xây dựng công trình, nhà cửa, … theo đúng kế hoạch hay nguyện vọng nhưng phải sử dụng đúng mục đích trong phạm vi cho phép. 

Trường hợp xây dựng một cách bất hợp pháp thì hình phạt có thể lên đến hàng chục triệu đồng. Không chỉ dừng mức phạt như vậy mà người tiến hành công trình xây dựng bắt buộc phải tháo dỡ toàn bộ công trình đang thi công trái phép.

Nếu công trình đó là trường học đang thi công dang dở, thì sẽ bị lập biên bản hành chính và dừng thi công để làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Trường hợp công trình trường học không theo đúng thì phải tháo dỡ cho quay lại nguyên vẹn ban đầu.

Biên bản thu nghiệm phần móng

Sau khi dự án hoàn thành được phần móng thì cần có bản nghiệm thu phần móng này vì nếu phần móng mà không đúng với tiêu chuẩn quy định gây ra nhiều hệ lụy cho công trình sau này như sụp đổ, gây nguy hiểm đến tính mạng,…

Vì thế mà bắt buộc phải có tư liệu này trong giao dịch BĐS mới được đăng ký hợp đồng mua bán, nhằm giúp người mua có thể kiểm tra mức độ chắc chắn của nền móng. 

Giấy tờ bảo lãnh của ngân hàng

Giấy bảo lãnh ngân hàng đản nhận nghĩa vụ về tài chính cho các chủ đầu tư trong dự án BĐS đang được xây dựng trong tương lai.

Trường hợp chủ đầu tư thực hiện việc trái quy định hoặc không đúng yêu cầu của pháp luật khiến dự án bị dừng thi hành thì toàn bộ số tiền mà khách hàng đã đầu tư vào ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm trả lại cho từng khách hàng thay cho chủ đầu tư.

Vì thế, khi kiểm tra pháp lý nên để ý thêm loại giấy này nhằm đảm bảo quyền lợi của chính bản thân mình.

Trong bộ hồ sơ pháp lý dự án thì ngoài những loại giấy tờ kể trên, còn nhiều tờ giấy cũng liên quan đến như bảo vệ môi trường, hồ sơ chuyển nhượng (nếu có), phòng cháy chữa cháy, …

Nhằm đảo bảo an toàn trong quá trình giao dịch thì Địa Ốc 101 khuyên người mua nên thuê luật sư lĩnh vực bất động sản, nhằm đưa ra những lời khuyên cũng như các yêu cầu tốt nhất để tránh gặp những thiếu sót cũng như các dự án mà chủ đầu tư xài mánh khóe để trục lợi, sinh lời. 

Cách kiểm tra một bộ hồ sơ pháp lý 

Hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì

Bạn là người mới tham gia nên chưa biết được những luật cũng như yêu cầu của pháp luật về dự án bất động sản hay còn thiếu nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Do đó, Địa Ốc 101 khuyên bạn nên tham khảo 3 phương pháp dưới đây, để tránh được những rủi ro cho chính bạn, hạn chế thời gian và tiền bạc khi đầu tư vào các dự án này : 

Giấy thông hành bất động sản

Đây là loại giấy pháp luật quy định gồm giấy phép xây dựng của dự án và bão lãnh của ngân hàng như đã kể trên, cái buộc phải có trong bộ hồ sơ pháp lý dự án. Vì nó rất quan trọng nên cần phải kiểm tra kỹ lưỡng trước khi xuống tiền đầu tư, nếu chưa có hai loại giấy này thì nên né ngay dự án đó ra.

Vay vốn ngân hàng

Cách này nghe có vẻ kỳ nhỉ, bản thân mình có đủ tiền để đầu tư mà phải đi vay vốn ngân hàng làm quái gì ? 

Nhưng thật ra thì đây cũng là một cách hay mà giới chuyên gia thường hay xài để kiểm tra được tính pháp lý của dự án. Nhất là cách này rất hữu dựng với những nhà đầu tư còn thiếu kinh nghiệm vì vai trò của ngân hàng giúp giải quyết các vấn đề về pháp lý rất chặt chẽ, bảo đảm được quyền lợi của nhà đầu tư.

Ngân hàng chỉ từ chối cho vay tiền khi và chỉ khi tính pháp lý của dự án không đảm bảo. Như vậy, ngân hàng vừa là cung cấp tín dụng vừa đảm bảo tính pháp lý.

Tìm chi tiết bất thường qua việc chụp “X – Quang”

Đọc tới đây thì chắc bạn cũng ngâm được cái tên của phương pháp này rồi nhỉ. Theo như đúng cái tên, thường thì những rủi ro tồn đọng trong dự án bất động sản thì khó mà có thể nhìn bằng mắt hoặc nghe lời nói trực tiếp được mà phải thông qua giấy tờ bằng cách “X – Quang”. Vì điều này giúp người đầu tư có thể nhìn thấu những cái còn ẩn bên trong dự án khi nhờ sự hỗ trợ của các chuyên gia hay đơn vị chuyên môn thực hiện.

Kết qua “X – Quang” cho ra chính là những tín hiệu pháp lý hoặc không của các giấy tờ có trong bộ pháp lý dự án. Các loại giấy tờ này có thể giảm giả rất tinh vi, đúng từng kích thước ngay cả con dấu vì thế phải nhờ những người có chuyên môn thực hiện. Nếu thiếu kinh nghiệm không coi kĩ hay tin vào lời nói của người thực hiện dự án thì bạn sẽ thành gà con đi vào nhắm trục lợi từ bạn. 

Quy trình để làm một bộ hồ sơ pháp lý dự án

Từ những thông tin đến cho các độc giả ở trên, sau đây chúng tôi xin tổng hợp lại các bước trong quy trình để pháp lý dự án : 

  1. Làm thủ tục “Quyết định chủ trương đầu tư”
  2. Bản kế hoạch chi tiết 1/500
  3. Thủ tục giao, chuyển nhượng đất 
  4. Cấp các loại giấy phép xây dựng
  5. Xác định nghĩa vụ tài chính từ ngân hàng

Thực tế thì cũng không bắt buộc phải đi theo đúng trình tự trên, nhưng vẫn phảm đảm bảo đủ 5 yếu tố trên trước khi quyết đinh xuống tay để đầu tư dự án. Chung quy lại cũng muốn giúp cho những độc giả hay những nhà đầu tư có thể tin tưởng hơn về mặt pháp lý của dự án.

Cảm ơn các quý độc giả đã đồng hành cùng Địa Ốc 101 trong suốt bài viết này. Hay vọng, bạn có thể hiểu rõ Hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì và các yếu tố để chuẩn bị cho một bộ hồ sơ. Hãy cùng đồng hành chúng tôi trong các bài viết tiếp theo nhé !

Bài viết cùng chủ đề:

Có Nên Mua Đất Trồng Cây Lâu Năm Không?

Thời hạn sử dụng đất là gì và 1 số quy định liên quan.

Diaoc101.com


Your Signature

để lại ý kiến của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}