.st0{fill:#FFFFFF;}

Hợp Đồng Góp Vốn Mua Đất Nền Dự Án Gồm Những Gì? 

 Tháng Một 5, 2022

By  Diaoc101.com

Định nghĩa của hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án? Những rủi ro của hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án ra sao? Những điểm cần lưu ý khi sử dụng loại hợp đồng này như thế nào? Cùng tìm hiểu những thông tin bổ ích đó qua bài viết cụ thể dưới đây.

 

Hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án được hiểu là gì?

Hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án 1

Hợp đồng góp vốn được hiểu là hợp đồng được ký kết giữa các bên với nhau có thể là cá nhân hoặc tổ chức để đưa ra các thỏa thuận, điều lệ về việc cùng thực hiện một dự án kinh doanh nào đó, nhằm đi tới mục đích sau cùng là tạo ra lợi nhuận cũng như phân chia lợi nhuận.

Hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án cũng có ý nghĩa tương tự, nó là biên bản với mục đích cùng nhau đóng góp và cùng nhau hưởng lợi. Và khi có tranh chấp xảy ra, hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án cũng là vũ khí tối thượng để phân giải đúng sai, trái phải giữa các bên tham gia kí kết. Vì thế nội dung của hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án phải theo đúng mẫu của pháp luật quy định, để sau này được pháp luật đảm bảo quyền lợi cho chính mình.

Những rủi ro của hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án

Hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án thực chất là loại hợp đồng đưa ra các thỏa thuận giữa hai bên tham gia góp vốn. Loại hợp đồng này thông thường do chủ đầu tư soạn thảo vì thế nên rất dễ có những điều khoản lỏng lẻo, gây bất lợi cho mình. Chính vì lẽ đó việc nắm bắt các rủi ro trước khi kí hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án là vô cùng cần thiết.

Rủi ro đầu tiên: Pháp lý chưa hoàn thiện

Theo những điều lệ luật về kinh doanh bất động sản thì vấn đề pháp lý của hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án chưa được hoàn thiện, bởi vậy quyền lợi của hai bên chưa được đảm bảo. Khi đó vẫn đề tranh chấp là điều dễ xảy ra, đặc biết là phía khách hàng có nguy cơ cao sẽ bị chiếm dụng vốn nếu gặp phải chủ đầu tư không giữ chữ tín.

Rủi ro thứ hai: Khả năng mất trắng có thể xảy ra

Như đã nói ở trên, hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án về vấn đề pháp lý chưa được đảm bảo cụ thể là chưa được cấp sổ đỏ và người góp vốn thanh toán theo từng đợt ngắt quãng. Vì thế những phiếu thu là thứ người góp vốn nhận được sau những lần đóng vốn chứ không phải những hóa đơn của chủ dự án.

Xem xét vấn đề trên một cách thấu đáo thì nguy cơ mất trắng là hoàn toàn có khả năng xảy ra nếu như gặp phải chủ đầu tư không uy tín.

Rủi ro thứ ba: Khi hợp đồng xảy ra tình trạng vô hiệu

Hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án được coi là vô hiệu nếu các nội dung và mục đích trong điều khoản của hợp đồng không tuân thủ theo quy định luật pháp của nhà nước. Trong đó, quy định của pháp luật có nêu không cho phép diễn ra hình thức mau bán nhà đất chưa được cấp sổ đỏ hoặc vẫn còn nằm trên dự án.

Do đó, nếu hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án nhưng có mục đích mua bán bất động sản không được phép giao dịch thu tiền trước theo quy định của pháp luật nếu không sẽ được coi là vô hiệu.

Những điểm cần lưu ý để tránh rủi ro khi kí kết hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án

Khi đọc qua những rủi ro bên trên chắc hẳn nhiều người sẽ có cái nhìn không tốt về hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án. Tuy nhiên hợp đồng góp vốn về bản chất không hề xấu nhưng do hiện nay có quá nhiều công ty lợi dụng hình thức này để chuộc lợi nên nó ngày càng trở nên biến tướng. Những lưu ý sau đây là một số điều người góp vốn cần nắm chắc để quyền lợi của chính mình được đảm bảo:

hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án 2

Đầu tiên cần xem xét kĩ tỉ lệ trượt giá và đặc biệt là tiến độ của dựa án. Lưu ý rằng tiến độ của dự án cần đảm bảo đầy đủ điều kiện để thực hiện hình thức hợp đồng góp vốn.

Thường xuyên theo dõi cũng như cập nhật tiến độ thi công dự án để có đánh giá đúng nhất xem có phù hợp với tiến độ góp vốn hay không.

Lựa chọn chủ đầu tư uy tín, có đánh giá tốt cũng là điều cần lưu ý trước khi kí kết hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án để tránh những rủi ro không đáng có trong quá trình góp vốn và hạn chế tối đa tình trạng lừa đảo gian dối.

Chủ động đàm phán các phụ lục trong điều khoản của hợp đồng là điều người góp vốn cần nhanh nhạy đề xuất. Đặc biệt cần quan tâm đến các điều khoản bồi thường khi hợp đồng góp vốn xảy ra vấn đề xấu, không như mong muốn.

Lời kết

Hình thức góp vốn mua đất nền dự án đem lại lợi ích cao nhưng đi kèm với nó cũng không ít rủi ro, bởi vậy việc am hiểu tường tận các kiến thức của loại hợp đồng giao dịch này là vô cùng cần thiết để tránh nguy cơ mất trắng. Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết về loại hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án, mong rằng bạn đọc tìm được những thông tin bổ ích trong bài viết này từ diaoc101 để trở thành nhà góp vốn thông minh.

Bạn đọc tham khảo:

Mẫu Hợp Đồng Mua Bán Đất Nền Dự Án Mới Nhất

Hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì ?

Diaoc101.com


Your Signature

để lại ý kiến của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}